Vật Liệu

THIẾT KẾ “TAM GIÁC BẾP” CẦN CHÚ Ý NHỮNG GÌ – Nội Thất Không Gian Việt

ĐIỀU GÌ CẦN CẨN THẬN ĐỐI VỚI THIẾT KẾ “TAM GIÁC BẾP”

Những nguyên tắc cơ bản nhất mà một không gian bếp phải tuân theo đó là nguyên tắc “tam giác bếp”. Bếp tam giác ở đây có nghĩa là từ khu chuẩn bị đến khi thành phẩm, các bà nội trợ chỉ cần đi theo một đường thẳng, hạn chế chồng chéo lên nhau. Nguyên tắc bố trí nội thất này giúp tối ưu hóa việc di chuyển của người nội trợ trong khu vực bếp, hạn chế vướng víu trong quá trình nấu nướng.

Trình tự chuyển động trong tam giác bếp

Khi thiết kế không gian bếp cần đáp ứng các yêu cầu của nguyên tắc tam giác bếp sẽ đi theo trình tự sau:

Bạn Đang Xem: THIẾT KẾ “TAM GIÁC BẾP” CẦN CHÚ Ý NHỮNG GÌ – Nội Thất Không Gian Việt

  • Khu vực lấy nguyên liệu: tủ lạnh, ngăn kéo / giá để nguyên liệu
  • Khu sơ chế, xử lý nguyên liệu, bồn rửa, kệ dụng cụ, khu đặt máy móc, thùng rác
  • Khu nấu ăn

Xem Thêm : BÀN ĂN ĐẸP PHÙ HỢP VỚI KHÔNG GIAN PHÒNG BẾP – Nội Thất Không Gian Việt

Quy tắc tam giác đã được thế giới nghiên cứu và sử dụng từ lâu, tuy nhiên ngày nay, khi cuộc sống ngày càng hiện đại, con người ngày càng quan tâm hơn đến kiến ​​trúc phòng bếp thì 3 khu vực chính trên cũng rất quan trọng. được chú ý hơn, tạo ra một tỷ lệ khoa học và tối ưu nhất.

Sau khi lựa chọn được những phụ kiện tủ bếp như: giá bát, giá để xoong chảo, giá đa năng, tủ đựng đồ, thùng rác, thùng gạo … hay các thiết bị bếp phù hợp như: bếp từ, máy hút mùi, vòi chậu, tủ lạnh thì việc bố trí của phụ kiện và thiết bị là vô cùng quan trọng. Trong 3 khu vực tạo nên “tam giác hoạt động” trên, nếu chúng quá xa nhau sẽ mất thời gian di chuyển, còn nếu gần quá sẽ khiến căn bếp trở nên chật chội.

Những lưu ý khi bố trí các khu vực trong tam giác bếp

  • Khi có bất kỳ cách bố trí nào sai sẽ ảnh hưởng đến người nội trợ, làm chậm quá trình nấu nướng;
  • Tủ để nguyên liệu và đồ dùng nhà bếp không được thiết kế quá cao hoặc quá thấp;
  • Bồn rửa và bếp nấu phải thiết kế xa nhau, không quá gần tranh ảnh hưởng đến quá trình nấu nướng và đảm bảo phong thủy;
  • Chiều cao tủ bếp dưới tiêu chuẩn 80cm. Tuy nhiên, khi thiết kế cần dựa vào chiều cao thực tế của người nội trợ để thiết kế cho phù hợp, thông thường tủ thấp hơn khuỷu tay của người nấu ~ 10cm;
  • Thùng rác nên thiết kế âm và thường được giấu dưới khu vực chế biến thực phẩm để đảm bảo vệ sinh;
  • Khi thiết kế không gian bếp cũng cần tuân thủ sự đồng nhất về màu sắc, kiểu dáng nội thất để đảm bảo các không gian trong nhà có được sự hài hòa.

Xem Thêm : HƯỚNG DẪN VỆ SINH TỦ BẾP ĐÚNG CÁCH – Nội Thất Không Gian Việt

Khu vực bếp hiện nay thường được thiết kế theo hình chữ L, I, U hoặc hình bình hành phù hợp với cấu trúc không gian, giúp tối ưu hóa hiệu quả sử dụng. Khi nội thất phòng bếp tuân theo nguyên tắc tam giác bếp và có cách bài trí hợp lý, thông thoáng sẽ trở thành điểm nhấn trong ngôi nhà và thể hiện một phần tính cách của gia chủ.

Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn những kiến ​​thức bổ ích về bếp tam quan cũng như thiết kế nội thất không gian bếp. Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất chung cư, nhà phố, biệt thự,… hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết.

Nguồn: https://noithatdep360.com
Danh mục: Vật Liệu

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button