Phòng khách

Tết Đoan Ngọ ở Hàn Quốc có gì đặc sắc? – RUCHE

Là một quốc gia Châu Á, Hàn Quốc cũng có Lễ hội thuyền rồng giống như ở Việt Nam vào ngày 5/5 âm lịch hàng năm với rất nhiều hoạt động và phong tục truyền thống khá độc đáo. Hãy cùng nội thất Hàn Quốc RUCHE khám phá xem Lễ hội thuyền rồng ở Hàn Quốc có gì đặc biệt và khác biệt so với ở Việt Nam nhé.

Lễ hội thuyền rồng ở Hàn Quốc là một ngày lễ truyền thống hàng năm giống như ở Việt Nam.

Nếu như ngày 5/5 hàng năm ở Việt Nam là Lễ hội thuyền rồng hay lễ hội diệt côn trùng thì ở Hàn Quốc đây cũng là Lễ hội thuyền rồng, còn được gọi là lễ hội “Dano” hay “Suritnam”. Đây là một ngày lễ truyền thống và chính thức ở Hàn Quốc có lịch sử lâu đời và được người Hàn Quốc duy trì hàng năm với những hoạt động vô cùng ý nghĩa.

Lễ hội thuyền rồng Hàn Quốc có một ý nghĩa đơn giản.

Lễ hội thuyền rồng truyền thống của Hàn Quốc là ngày thờ cúng các vị thần sau một vụ thu hoạch nông sản, nó mang ý nghĩa cầu mong một vụ mùa bội thu, không bị sâu bệnh. Ý nghĩa này khá giống với ý nghĩa ngày Tết Nguyên đán của người Việt Nam.

Ở Việt Nam có truyền thuyết về Lễ hội thuyền rồng như sau: một ngày sau khi thu hoạch, nông dân ăn mừng vì mùa màng bội thu, nhưng sâu bọ năm đó vẫn nán lại ăn trái cây thu hoạch làm thức ăn. Mọi người đang đau đầu không biết làm cách nào để giải quyết vấn đề sâu bọ này thì bất ngờ từ xa có một ông già, tự xưng là Đới Trùn. Ông hướng dẫn người dân từng nhà lập bàn thờ đơn giản gồm bánh tro và hoa quả, sau đó ra trước cửa nhà mình để tập thể dục. Mọi người vâng lời chỉ một lúc sau, sâu bọ và lũ dữ ập xuống. Ông lão còn cho biết thêm: Mọi năm bọ vào ngày này rất hung dữ, năm nào vào ngày này cứ làm theo lời tôi dặn là sẽ trị được. Những người biết ơn định cảm ơn, nhưng ông già đã đi mất. Để tưởng nhớ, người ta gọi ngày này là Tết giết sâu bọ, có người gọi là Tết Đoan Ngọ vì giờ cúng thường vào giữa giờ Ngọ.

Các hoạt động chính trong Lễ hội Thuyền rồng ở Hàn Quốc

Lễ hội thuyền rồng ở Hàn Quốc là ngày để mọi người thưởng thức, ca hát, nhảy múa và nhảy điệu múa mặt nạ truyền thống mang tên Gwanno Gamyeon Geuk, thưởng thức nông sản và uống rượu mới để mừng một mùa lúa mới và cầu mong mùa màng tươi tốt. vụ sau bội thu, không gặp thiên tai, sâu bệnh.

Vào ngày này, các cô gái Hàn Quốc sẽ gội đầu bằng cỏ Thạch xương bồ. Họ tin rằng nước ép hoa diên vĩ đun sôi có thể giúp tóc mượt và bóng hơn. Đồng thời, mặc quần áo màu xanh đỏ để cầu may mắn. Đàn ông quấn rễ quanh eo và nhảy múa để xua đuổi tà ma và ma quỷ.

Ngoài ra, họ còn có trò chơi dân gian là đánh vật trên cát. Hai đối thủ sẽ quỳ trên cát, năm chiếc thắt lưng của đối thủ để thi đấu, người chiến thắng sẽ được thưởng một con bò đực to và khỏe.

Ở Việt Nam hầu như không có các hoạt động này mà chỉ cúng thần linh và thưởng thức nông sản.

Món ăn truyền thống của Hàn Quốc trong Lễ hội Thuyền rồng.

Ở Việt Nam, các món ăn truyền thống trong ngày Tết Nguyên đán thường là các món chua, cay, chát được ăn vào buổi sáng ngay sau khi thức dậy với ý nghĩa ngăn côn trùng xuất hiện.

Các món ăn phổ biến trong dịp Tết Nguyên đán ở Việt Nam như bánh tro, thịt vịt, rượu nếp, xôi chè, chè trôi nước, chè kê, các loại quả chua như mận, xoài xanh …

Ở Hàn Quốc có hai loại bánh truyền thống là Suritteok và Yaktteok, được làm từ nguyên liệu chính là gạo, lá và các loại hạt.

Suritteok được làm từ bột gạo chống dính trộn với nước cốt lá ngải cứu. Bánh có màu xanh, thơm mùi lá ngải cứu và thường được tạo hình bánh xe rất đẹp mắt.

Bánh Yaktteok được làm từ gạo kết hợp với các loại ngũ cốc có hình dạng khác nhau. Màu sắc và mùi vị của bánh cũng thay đổi tùy theo sự kết hợp của các loại hạt.

Cùng với sự phát triển của cuộc sống hiện đại, nhiều nét văn hóa truyền thống của các nước cũng bị mai một ít nhiều, nhưng Lễ hội thuyền rồng hàng năm ở Hàn Quốc và các nước Châu Á khác trong đó có Việt Nam. Nam vẫn giữ được những phong tục truyền thống độc đáo từ lâu đời. Hãy cùng nhau duy trì những nét đẹp truyền thống này. Cảm ơn bạn đã đọc!

Nguồn: https://noithatdep360.com
Danh mục: Phòng khách

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button