Vật Liệu

Sơn PU là gì? Hướng Dẫn Quy Trình Pha Sơn PU Đồ Gỗ Nội Thất

Khi nhìn vào đồ gỗ thành phẩm chúng ta sẽ nhận thấy trên bề mặt gỗ có một lớp bóng rất bắt mắt, sờ vào có cảm giác rất dễ chịu và mịn, đây chính là lớp sơn PU mà các bạn hay sử dụng. Nghe. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại sơn hoàn thiện gỗ này.

Bạn Đang Xem: Sơn PU là gì? Hướng Dẫn Quy Trình Pha Sơn PU Đồ Gỗ Nội Thất

Từ xưa đến nay, đồ nội thất bằng gỗ tự nhiên luôn mang một vẻ đẹp sang trọng khiến người dùng khó lòng bỏ qua, bởi chúng mang một vẻ đẹp ban tặng mà nhân tạo khó có thể thay thế được. Tuy nhiên, để phát huy hết vẻ đẹp của gỗ, cũng như bảo vệ bề mặt gỗ tốt hơn thì một lớp sơn hoàn thiện sẽ được phủ lên bề mặt. Loại sơn mà chúng ta thường nghe nhắc đến đó là sơn PU. Hãy cùng tìm hiểu đặc điểm và tính chất của loại sơn này qua bài viết này nhé.


NỘI DUNG CHÍNH

1. Sơn PU là gì?
2. Sơn PU
2.1. Sơn 1K
2.2. Sơn vinyl
2.3. Sơn giả gỗ
3. Cách pha và xử lý sơn PU cho đồ gỗ nội thất
3.1. Công thức pha sơn PU
3.2. Quy trình sơn PU


1. Sơn PU là gì?

Polyurethane có nghĩa là sơn PU, đây là loại sơn có rất nhiều công dụng trong cuộc sống hàng ngày. Sơn PU tồn tại ở hai dạng chính là dạng cứng và dạng bọt, được dùng làm sơn bóng để đánh bóng và bảo vệ đồ gỗ như tủ, giường, bàn ghế,… xốp dùng trong các loại ghế như ghế ô tô. Ngoài ra, dạng xốp còn được dùng để bảo vệ, vận chuyển các thiết bị, dụng cụ dễ vỡ.

Sơn PU là gì?

Tóm lại, sơn PU là loại sơn dùng để bảo vệ, đánh bóng, tạo màu cho gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp một cách đẹp và mịn nhất có thể. Sơn PU có 3 thành phần chính:

2. Sơn PU

2.1. Sơn 1K

Sơn PU – 1K là hệ sơn 1 thành phần được làm từ nhựa alkyd và nhựa PU cao cấp, thành phần này giúp sản phẩm thích hợp sử dụng cho gỗ nội ngoại thất, ngoài ra còn sơn ceramic, kim loại, … Sơn PU 1K Tất cả các màu hệ thống có sẵn.

Ưu điểm của sơn PU – 1K

Khuyết điểm:

2.2. Sơn vinyl

Đây là loại sơn được sản xuất chuyên dụng cho các dòng sơn công nghiệp. Sơn có đặc tính khô nhanh, khắc phục được các đặc tính của sơn nước thông thường. Chủ yếu sơn vinyl được sử dụng như một lớp sơn lót và lớp phủ bổ sung trên bề mặt gỗ hoặc kim loại, gốm sứ.

Lợi thế:

Xem Thêm : PHÒNG NGỦ MASTER LÀ GÌ? – Nội Thất Không Gian Việt

Nhược điểm: độ cứng vừa phải

2.3. Sơn giả gỗ

Là loại sơn chuyên dụng để tạo màu cho vân gỗ, đồng thời là phương pháp tạo màu sắc nổi bật cho gỗ nhưng vẫn đảm bảo giữ được nét tự nhiên, góp phần tăng thêm giá trị cho sản phẩm. Hệ thống sơn này sử dụng vật liệu tạo màu chủ yếu là hệ thống Stain và hệ thống tráng men.

Quy trình pha màu sơn PU

  • Kem phủ lên bánh : để tạo màu cho nền và tâm gỗ nhưng không làm mất đi độ tự nhiên của gỗ. Men có cả hệ nước và hệ dầu, màu sắc đa dạng đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của những khách hàng khó tính nhất. Sản phẩm tráng men được thực hiện cho phương pháp lau.
  • Xem Thêm : 5 KINH NGHIỆM THIẾT KẾ NỘI THẤT NHÀ CHUNG CƯ CHỚ NÊN BỎ QUA – Nội Thất Không Gian Việt

  • Vết bẩn: là phương pháp tạo màu trong suốt cho gỗ, độ trong suốt của màu cao giúp tạo chiều sâu cảm quan, nâng cao giá trị của gỗ. Satin cũng có nhiều màu như Glaze, nhưng loại này dành cho các ứng dụng phun. Xịt đánh bóng đồ gỗ sẽ tiết kiệm thời gian và công sức hơn cho người thợ, nước phun từ máy phun ra đều hơn.

3. Cách pha và xử lý sơn PU cho đồ gỗ nội thất

Sơn PU đang dần thay thế cách đánh bóng sơn trước đây. Sơn PU giúp bàn ghế gỗ sáng hơn, bóng đẹp hơn, đây cũng là những đặc điểm nổi bật của dòng sơn này. Tuy nhiên, để sơn đạt được những đặc điểm nổi bật này thì hoàn toàn phụ thuộc vào cách pha màu sơn và quy trình sơn PU của người thợ sơn.

3.1. Công thức pha sơn PU

Để có được màu sơn đẹp và bóng, các thợ sơn đồ gỗ thường pha theo tỷ lệ sau:

Các loại sơn gỗ phổ biến

3.2. Quy trình sơn PU

Quy trình sơn khá đơn giản nhưng chỉ khi làm đúng quy trình thì nước sơn trên sản phẩm mới mịn vì đẹp. Quy trình sơn PU có 6 bước:

Bước 1: Chà nhám và xử lý bề mặt gỗ

Sau khi chà nhám đạt yêu cầu, bề mặt gỗ sạch và nhẵn, tùy theo màu sơn yêu cầu, để lại vân gỗ hay để bóng mà quyết định dán hay không. Nếu là bột giấy, màu sắc của bột giấy nên có màu đen hoặc nâu, điều này sẽ thể hiện được vân gỗ, ngoài ra còn lấp đầy các tâm cũng như các khuyết tật nhỏ trên bề mặt gỗ. Nếu không thực hiện bước này bạn sẽ tốn rất nhiều công sức và vật liệu để lấp đầy những khoảng trống này sau khi sơn.

Bước 2: Sơn lót lần 1

Đây là loại sơn không màu, thông thường lớp sơn lót này được pha theo tỷ lệ 2: 1: 3 như đã nói ở trên. Tuy nhiên, tỷ lệ này cũng có thể được tăng, giảm theo yêu cầu hoặc thêm các chất phụ gia cần thiết khác để điều chỉnh tốc độ bay hơi của sơn. Việc bay hơi nhanh sẽ khiến bề mặt sơn bị bong bóng, trông rất xấu và tốn nhiều công sức sửa chữa. Nếu làm tốt bước này, các tâm gỗ nhỏ và đã thực hiện ở bước 1 sẽ được lấp đầy hoàn hảo cũng như giảm chi phí, nguyên vật liệu và nhân công cho công đoạn sơn PU.

Bước 3: Đánh nhám và phun sơn lót lần 2

Tiếp tục chà nhám, những người thợ sơn cho rằng lớp sơn lót thứ hai sẽ làm tăng độ mịn của bề mặt gỗ giúp sơn lên màu đẹp hơn, bề mặt sẽ mịn hơn. Bước này có thể đảm bảo tuổi thọ sản phẩm lâu hơn nếu bỏ qua. Để có một quy trình sơn PU đẹp, người thợ sơn thực hiện theo trình tự các bước. Về tỷ lệ nên sử dụng tương tự như bước 2. Thời gian chờ khô là 25 – 30 phút.

Bước 4: Phun màu

Sơn màu có thể được thực hiện 2 lần. Theo các thợ sơn có kinh nghiệm, sơn lần đầu chỉ được 90% sản phẩm, đợi một lúc rồi sơn lớp thứ hai lên bề mặt gỗ để hoàn thiện 100% màu yêu cầu, lần này sẽ đậm hơn các màu sơn trước. . thiếu màu. Sơn màu là khâu quan trọng quyết định đến toàn bộ màu sắc của sản phẩm, cần tránh bụi bẩn cũng như khi đủ gió lưu thông, 3h chiều là thời điểm thích hợp để chọn sơn vì lúc này không quá nắng và mát. thời gian.

Bước 5: Phun bóng bề mặt

Khi lớp sơn màu đã khô, chúng ta tiến hành phun sơn bóng lên bề mặt gỗ của sản phẩm. Được pha theo tỷ lệ đã nêu ở trên, lớp sơn này có tác dụng làm se và làm bóng bề mặt sản phẩm. Lưu ý khi sơn không nên làm ở nơi bụi bẩn, ẩm ướt. Đảm bảo sơn màu đã khô hoàn toàn rồi mới tiến hành phun sơn bóng lên vì nếu chưa khô, lực phun của các tia từ máy phun sẽ làm hỏng màu sơn của bạn, bề mặt gỗ trở nên loang lổ trong rất khó coi.

Bước 6: Bảo quản

Để sản phẩm sau khi hoàn thành quá trình sơn PU ở nơi khô ráo từ 12 đến 16 tiếng cho cả quá trình sơn. Sơn PU chống thấm nước rất tốt và còn giúp cho các sản phẩm đồ gỗ nội thất đẹp và nổi bật hơn, tuy nhiên vẫn hút bụi nên bạn phải thường xuyên lau bụi.

ĐỐI TƯỢNG

Sơn PU là vật liệu đóng vai trò quan trọng trong nội thất, nó giúp nâng tầm giá trị của bộ bàn ghế và còn giúp bảo quản đồ gỗ tốt hơn. Hi vọng những kiến ​​thức này sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết được loại sơn PU này.

Văn phòng Đội

Nguồn: https://noithatdep360.com
Danh mục: Vật Liệu

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button