Vật Liệu

QUY LUẬT 60 – 30 – 10 TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT – Nội Thất Không Gian Việt

QUY TẮC 60 – 30 – 10 TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT

Phối màu 60 – 30 – 10 là cách phối màu cơ bản trong thiết kế nội thất giúp bạn lựa chọn một cách phối màu trong thiết kế với không gian nội thất cụ thể. Đây là bí quyết phối màu giúp màu sắc đẹp và hài hòa.

Tại sao nó được gọi là 60 – 30 – mười ?

Đây là một trong những nguyên tắc phổ biến trong phối màu nội thất, các con số thể hiện từng gam màu mà người thiết kế lựa chọn, bao gồm: màu chính để trang trí chiếm 60%, màu phụ chiếm 60%. 30%, 10% còn lại là màu dùng làm điểm nhấn. Trang trí một đồ vật với ba màu sắc khác nhau thường tạo ra ấn tượng tốt về thị giác, mỗi màu đã mang một ý nghĩa và khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra sự đa dạng.

Bạn Đang Xem: QUY LUẬT 60 – 30 – 10 TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT – Nội Thất Không Gian Việt

Khi bạn trang trí ngôi nhà của mình, hãy nhớ:

Màu chủ đạo để trang trí chiếm 60% tổng thể căn phòng, thường sử dụng màu tint (màu thuần pha với trắng).

30% diện tích căn phòng sẽ được trang trí bằng màu phụ là tone màu (màu thuần pha xám).

Xem Thêm : YẾU TỐ NÀO LÀM NÊN GIÁ TRỊ CỦA NHỮNG CÔNG TRÌNH “NGHÌN ĐÔ” – Nội Thất Không Gian Việt

10% còn lại là màu thuần dùng làm điểm nhấn.

Nếu bạn muốn sử dụng một số màu khác với 3 màu trong quy tắc 60-30-10, chỉ cần nhớ, các màu bạn thêm vào phải nằm trong 10% của màu nhấn.

Màu chính – 60% (Màu chính)

60% những gam màu chủ đạo này sẽ tạo nên mảng màu chủ đạo cho không gian nội thất ngôi nhà của bạn. Trên thực tế, đối với các thiết kế xây dựng và nội thất, 60% gam màu chủ đạo này được áp dụng cho các mảng lớn như tường, trần, tường. Màu chủ đạo làm nền cho các màu còn lại. Tông màu chủ đạo thường là những gam màu trung tính như trắng, xám hay be,… giúp tạo nên khung cảnh hài hòa. Ngược lại, những tông màu chính rực rỡ sẽ tạo ấn tượng ban đầu sâu sắc hơn.

Lớp màu 2 – 30%

Hầu hết các thiết kế, màu sắc nội thất, trang trí nội thất, vật dụng bên trong đều sẽ áp dụng quy tắc màu bậc 2 30% này.

Dùng cho các chi tiết nội thất trong nhà: ghế sofa, tủ, bàn… Màu sắc trang trí thường là các màu trung tính khác hoặc “giả trung tính” như xanh lá cây, xanh lam hoặc vàng, v.v.

Xem Thêm : 3 MẸO PHỐI MÀU GIỮA TƯỜNG VÀ NỘI THẤT CHO KHÔNG GIAN SỐNG HOÀN HẢO – Nội Thất Không Gian Việt

30% màu này sẽ hỗ trợ cho màu chủ đạo nhưng vẫn đủ khác biệt để tạo nên sự đặc sắc và thích thú cho không gian.

Màu nhấn mạnh – 10%

Chỉ chiếm một lượng nhỏ, khoảng 10%, đây là màu nhấn, điểm nhấn trang trí, bắt mắt người nhìn. Nhà thiết kế có thể sử dụng những gam màu nóng để tạo điểm nhấn.

Dùng cho các đồ vật nhỏ trong phòng: đèn, đồ thủ công, gối, nệm hay các phụ kiện trang trí,… Nhóm màu này giúp tạo ấn tượng và phá vỡ sự đơn điệu cho không gian.

Với 10% này, hãy đảm bảo rằng bạn đang sắp xếp đều đồ đạc trong phòng nhưng đừng lạm dụng để vượt quá 10%.

Có thể phá vỡ quy tắc 60-30-10 không?

Quy tắc này là một công cụ hữu hiệu khi bạn đang tạo ra các ý tưởng thiết kế nội thất kết hợp với bánh xe màu sắc. Tuy nhiên, khi bạn muốn không gian có nhiều hơn ba màu, bạn có thể điều chỉnh công thức một cách tương đối. Miễn là bạn đảm bảo rằng tỷ lệ màu chính là nhiều nhất, tỷ lệ màu nhấn là ít nhất. Bên cạnh đó, bạn có thể tạo màu thứ tư, thứ năm,… bằng cách chia màu chính – phụ hoặc thêm bóng đậm – nhạt cho màu đó. Nhưng hãy chắc chắn rằng màu chủ đạo có tỷ lệ cân đối nhất và ít tỷ lệ nhất là màu nhấn. Ví dụ, 4 màu theo tỷ lệ 60 – 15/15 – 10 hoặc ba màu theo tỷ lệ 65 – 25 – 10 … là phù hợp với quy tắc.

Nếu bạn muốn sở hữu một không gian nội thất với cách phối màu đẹp và ấn tượng thì đừng quên tham khảo cách phối màu 60-30-10 trong trang trí và thiết kế nội thất trên đây mà Nội Thất Không Gian Việt giới thiệu nhé. Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về cách phối màu đẹp cho không gian hay tư vấn thiết kế nội thất chung cư, nhà phố, dinh thự, villa hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Nguồn: https://noithatdep360.com
Danh mục: Vật Liệu

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button