Phòng khách

Kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn? Diện tích tối thiểu là bao nhiêu?

Trong nội thất, sự lựa chọn kích thước phòng ngủ tiêu chuẩnN là cực kỳ quan trọng. Việc bố trí khu vực không đúng phong thủy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn là vấn đề nhiều gia đình quan tâm khi xây dựng. Cần tính toán sao cho phù hợp để không quá hẹp cũng không quá rộng. Tránh dư thừa, lãng phí nguyên vật liệu cũng như không gian ngôi nhà. Hãy tham khảo thông tin cụ thể dưới đây để chọn được mẫu phù hợp nhé!

Diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn trong thiết kế nội thất

Phòng ngủ là không gian nội thất dùng để thư giãn sau một ngày dài làm việc mệt mỏi. Theo các chuyên gia, phòng ngủ nếu đảm bảo được tích tụ sẽ tạo ra không gian nghỉ ngơi tốt cho người sử dụng khi nghỉ ngơi mỗi ngày.

 • Kích thước phòng ngủ tối thiểu là bao nhiêu?

Diện tích tối thiểu của phòng ngủ là 12m2 . Đây là khu vực đảm bảo các yếu tố về bố trí nội thất và tạo cảm giác thoải mái nhất. Với diện tích như trên bố trí được đầy đủ nội thất cơ bản. Cụ thể bao gồm: Giường ngủ, tủ quần áo, bàn trang điểm, tab đầu giường và cửa phòng ngủ. Trong phòng có đầy đủ nội thất đáp ứng yêu cầu tiện nghi và tạo không gian thư thái nhất.

Phòng ngủ diện tích 12m2 được tối giản nội thất
Phòng ngủ diện tích 12m2 được tối giản nội thất
 • Kích thước tối đa của phòng ngủ là bao nhiêu?

Phòng ngủ quá nhỏ sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu và chật chội. Tuy nhiên, nếu quá lớn sẽ tạo cảm giác thừa thãi và mất đi sự ấm cúng cho căn phòng. Với diện tích tối đa, phòng ngủ khoảng 20-25m2 sự cân bằng sẽ được đảm bảo. Phòng ngủ sẽ gọn gàng, hợp lý đáp ứng đầy đủ các yếu tố phong thủy cũng như tài lộc cho không gian.

Mẫu phòng ngủ diện tích 20m2
Mẫu phòng ngủ diện tích 20m2
 • Cách tính diện tích phòng ngủ theo công thức

Có nhiều cách để tính diện tích phòng ngủ. Bất kể phương pháp áp dụng, nó được tính toán dựa trên chiều dài và chiều rộng của phòng ngủ.

Cách tính diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn là:

Diện tích = Dài x Rộng

Chúng ta cần đo chiều dài và chiều rộng ở điểm xa nhất của căn phòng để tính diện tích chính xác. Khi xác định kích thước diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Di chuyển đồ đạc ra xa khi đo đạc.
 • Nhờ người khác hoặc sửa đầu thước.
 • Đo khu vực chính, bỏ qua các phần riêng biệt khác nếu có thể.

Nguyên tắc tỷ lệ vàng trong diện tích phòng ngủ và kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn

Thiết kế không gian phòng ngủ ngoài sự tiện nghi cần đảm bảo yếu tố tỷ lệ. Tỷ lệ vàng tạo ra không gian hoàn hảo cho Nội thất phòng ngủ và cảm thấy thoải mái. Tỷ lệ 1: 1.618 là tỷ lệ được áp dụng nhiều nhất trong thiết kế nội thất.

Ví dụ: Với diện tích sàn là 3,35 x 2,74m, tỷ lệ vàng cần thiết cho giường sẽ là 2,1 x 1,7m. Như trên kích thước sẽ đảm bảo độ rộng và kích thước vừa phải.

Áp dụng tỷ lệ vàng trong khu vực phòng ngủ
Áp dụng tỷ lệ vàng trong khu vực phòng ngủ

Quy tắc 60 – 30 – 10

Trên thực tế, các nhà thiết kế nội thất đã phát triển tỷ lệ vàng thành quy tắc 60 – 30 – 10. Đây là quy tắc được áp dụng rộng rãi trong thiết kế và bố trí nội thất. Về không gian phòng ngủ, quy tắc này sẽ được hiểu như sau:

 • 60%: Số lượng tỷ lệ diện tích cho nội thất phòng ngủ.
 • 30%: Số lượng tỷ lệ diện tích đi lại và giao thông trong phòng.
 • mười%: Số tỷ lệ diện tích cho các đồ dùng cá nhân khác.

Kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Theo thông tin nội thất tiêu chuẩn, diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn là

 • Diện tích phòng ngủ tối thiểu: 12m2.
 • Diện tích phòng ngủ tối đa: 20-25m2.

Vì vậy căn cứ vào diện tích của phòng ngủ như trên sẽ tính toán kích thước cụ thể chiều dài, chiều rộng phù hợp để đạt được diện tích trên. Như sau:

 • Kích thước phòng ngủ tối thiểu: 3m x 4m.
 • Kích thước phòng ngủ tối đa: 4m x 5m, 5m x 5m, hoặc 4m x 6,25m.

Trên thực tế, rất khó để chúng ta xác định được kích thước chính xác của một phòng ngủ tiêu chuẩn. Bởi việc lựa chọn kích thước phù hợp phải dựa trên nhu cầu của gia chủ. Mỗi gia đình sẽ có những yêu cầu khác nhau về không gian và mục đích sử dụng. Bên cạnh đó, kích thước phải phù hợp với diện tích tổng thể của ngôi nhà. Như vậy, để có kích thước rõ ràng nhất cần thống nhất thông tin và yêu cầu của gia chủ rồi mới đưa ra thông số phù hợp.

 • Chiều cao tiêu chuẩn của phòng ngủ là bao nhiêu?

Theo phong thủy, chiều cao phòng ngủ quá cao hoặc quá thấp đều không tốt và tạo ra sát khí. Theo quan niệm của phong thủy, không gian phòng được chia thành 3 tầng: Thái âm, Thái dương và Thái âm.

 • Lầu Thái Âm có chiều cao cách mặt sàn khoảng 40cm, có nhiều sát khí.
 • Tầng hài hòa được mệnh danh là tầng sống còn được coi là hơi thở của gia chủ. Đây là lớp ở giữa âm và dương.

Mặt bằng bình yên của phòng cách mặt sàn khoảng 1,8m đến 2,5m. Để tầng Thái âm và Thái dương luôn ổn định và không lấn sang tầng Thái Hòa, chiều cao thông thủy của tầng được tính theo các thông số sau:

– Phòng ngủ dưới 30m2: Chiều cao thông thủy phải bằng hoặc lớn hơn 3,15m.

– Phòng ngủ trên 30m2: Chiều cao thông thủy phải đạt từ 3,25 – 4,1m.

Với thông số kỹ thuật như vậy, chiều cao của sàn sẽ không ảnh hưởng đến tuyến thở của con người.

 • Kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn theo phong thủy

Kích thước phòng ngủ chuẩn phong thủy sẽ mang đến cho gia chủ giấc ngủ ngon và tạo tinh thần thoải mái trong ngày làm việc. Nếu phòng ngủ quá nhỏ sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống và nghỉ ngơi. Không gian trong phòng sẽ chật chội và không đạt được giấc ngủ ngon. Kích thước diện tích tiêu chuẩn theo phòng thủy khoảng 15-20m2 sẽ là tốt nhất. Điều này sẽ mang lại giấc ngủ sâu và đảm bảo khả năng nghỉ ngơi cho cơ thể.

Phòng ngủ chuẩn phong thủy sẽ mang đến cho gia chủ một giấc ngủ ngon.
Phòng ngủ chuẩn phong thủy sẽ mang đến cho gia chủ một giấc ngủ ngon.

Diện tích phòng ngủ phổ biến hiện nay

Một trong những câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm đó là diện tích phòng ngủ phổ biến hiện nay là gì? Kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn theo loại hình nhà ở là bao nhiêu? Diện tích của phòng ngủ phụ thuộc khá nhiều vào không gian tổng thể của ngôi nhà. vì vậy các khu vực bên dưới là các thông số ở mức dao động và phổ biến hiện tại.

 • Diện tích phòng ngủ nhỏ, phòng ngủ đơn: 9m2 – 11m2
 • Diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn tối thiểu: 12m2
 • Phòng ngủ có toilet: 16m2 bên trên.
 • Diện tích phòng ngủ chính: 30m2 – 60m2.
 • Khách sạn 1 sao diện tích phòng ngủ: 12m2 – 15 m2.
 • Khách sạn 2 sao diện tích phòng ngủ: 15m2 – 17m2.
 • Khách sạn 3 sao diện tích phòng ngủ: 18m2 – 22m2.
 • Khách sạn 4 sao diện tích phòng ngủ: 21m2 – 41m2.
 • Khách sạn 5 sao diện tích phòng ngủ: 24m2 – 100m2.
 • Diện tích phòng ngủ nhà cấp 4: 12m2 – 25m2.
 • Diện tích các phòng ngủ trong nhà ống: 12m2 – 15 m2.

Cần lưu ý những điều gì khi thiết kế không gian phòng ngủ?

Năng lượng từ cơ thể chúng ta liên tục chảy và tạo thành một trường khí bảo vệ. Những khí này thường yếu đi khi bạn bước vào trạng thái ngủ. Vì vậy, đây là thời điểm dễ bị các yếu tốt bên ngoài xâm hại nhất. Chúng ta thường ngủ khoảng 6 đến 8 tiếng mỗi ngày. Từ đó, chúng ta sẽ thấy được tầm quan trọng của phong thủy phòng ngủ. Nếu chúng ta sắp xếp không khéo sẽ gây tổn hại đến sức khỏe và ảnh hưởng đến tính mạng.

Khi làm phòng ngủ cần lưu ý những điểm sau:

 • Phòng ngủ nên có cửa sổ để đảm bảo không khí trong phòng lưu thông, có lợi cho sức khỏe.
 • Phòng ngủ cần sáng sủa, đảm bảo ánh sáng cho gia chủ sinh hoạt Tạo tâm trạng vui tươi, có lợi cho mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình.
 • Bố trí phòng ngủ không nên có nhiều đồ đạc, gầm giường cần giữ sạch sẽ không để khí xấu xâm nhập vào chăn ga gối đệm.
 • Nền nhà cần thông thoáng để tránh ẩm ướt sinh ra khí độc, ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ.

Hi vọng những thông tin về kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ mang đến cho bạn những kiến ​​thức phù hợp để xây dựng và bố trí nội thất phòng ngủ!

Vui lòng điền thông tin bên dưới để Nội Thất Đương Đại liên hệ tư vấn cho bạn!Tôi là Nguyễn Tiến Dũng – Mang đến những không gian sống mơ ước mang phong cách cá nhân. Tạo giá trị thông qua gói dịch vụ thiết kế & thi công dành cho những ai yêu cái đẹp.

Để biết thêm thông tin và hỗ trợ, vui lòng liên hệ:

Nguồn: https://noithatdep360.com
Danh mục: Phòng khách

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button