Phòng khách

Khám phá nét độc đáo trong “Tết Nguyên Đán” của Hàn Quốc – RUCHE

Hàn Quốc cũng có Tết Nguyên đán như một số nước Châu Á khác, trong đó có Việt Nam. Vậy Tết Nguyên đán của người Hàn Quốc có gì đặc biệt? Họ có những phong tục nào? Có giống Tết Nguyên đán của Việt Nam không? Hãy đọc bài viết dưới đây của chúng tôi để khám phá nét độc đáo của Tết Nguyên đán Hàn Quốc.

(Ảnh sưu tầm)

Tết Nguyên đán ở Hàn Quốc là một trong hai ngày lễ lớn nhất ở Hàn Quốc (cùng với Chuseok – Tết Trung thu). Tết âm lịch trong tiếng Hàn gọi là Seollal (설날) Người Hàn Quốc đón Tết cổ truyền vào ngày 1 tháng Giêng âm lịch hàng năm giống như Tết Nguyên đán của Việt Nam.

(Ảnh sưu tầm)

Tết là một ngày lễ rất đặc biệt và quan trọng. Giống như truyền thống của các nước có Tết Nguyên đán. Trong dịp lễ này, mọi người sẽ được về quê sum họp bên gia đình, quây quần bên nhau và đón một cái Tết an lành.

(Ảnh sưu tầm)

Đối với người Hàn Quốc, Seolla không chỉ đánh dấu một năm mới mà đây còn là dịp đặc biệt để người Hàn Quốc tưởng nhớ tổ tiên và gặp gỡ các thành viên trong gia đình. Trong những ngày Tết cổ truyền, người Hàn Quốc thường mặc hanbok (한복 – trang phục truyền thống của Hàn Quốc), thực hiện các nghi lễ tổ tiên, chơi các trò chơi dân gian, ăn các món ăn truyền thống, nghe kể chuyện và gặp gỡ mọi người.

Các hoạt động chính trong Tết Nguyên đán của Hàn Quốc.

(Ảnh sưu tầm)

Tết Nguyên đán chỉ được nghỉ 3 ngày, từ ngày cuối cùng của năm cũ đến mùng 2 Tết, thông thường mọi người sẽ dọn dẹp nhà cửa, làm mâm cơm cúng cho người đã khuất vào sáng sớm. Tiếp theo, trẻ em sẽ đến chúc mừng những người lớn trong gia đình và nhận những phong bao lì xì cùng những lời chúc tốt đẹp cho năm mới. Mọi người sẽ mặc hanbok rất sáng và đẹp đi dạo trên phố.

(Ảnh sưu tầm)

Trong khi năm mới sắp đến, người Hàn Quốc sẽ tắm bằng nước nóng để gột rửa những điều không may mắn trong năm cũ. Họ đốt lửa bằng gậy trong màn đếm ngược đêm giao thừa, tiếng nổ lách tách của củi, theo quan niệm của người dân Hàn Quốc sẽ xua đuổi tà ma. Treo những tờ giấy có chữ “long”, “lan”, “phúc” hoặc hình vẽ các vị tiên (ông Phúc, ông Lộc, ông Thọ) cũng là để xua đuổi tà ma, phù hộ cho gia đình trong năm mới.

Vào đêm giao thừa, các thành viên trong gia đình sẽ quây quần bên nhau và thực hiện 2 phong tục đặc biệt. Đầu tiên, bạn hãy làm và treo một chiếc sàng để đuổi ma quỷ phát sáng trên bức tường trước nhà để ma dạ quang không thể chui vào và lấy dép của trẻ em, đây được coi là điều xui xẻo. Thứ hai, mua giò về treo trước cửa nhà hoặc trong bếp để cầu may mắn, bình an cho cả năm.

>> Xem 8 món ăn không thể thiếu trong ngày mùng 1 Tết Hàn thực

Sáng hôm sau, họ sẽ cùng nhau làm lễ cúng tổ tiên. Các thành viên trong gia đình sẽ mặc Hanbok để cúi đầu trước bàn thờ tổ tiên. Sau đó, họ sẽ thưởng thức bữa ăn đầu tiên của năm mới với các món ăn truyền thống.

(Ảnh sưu tầm)

Sau bữa ăn, các bạn trẻ sẽ thực hiện nghi thức lạy và tặng quà cho người lớn tuổi. Người lớn cũng sẽ tặng quà cho trẻ em, thường là sebaetdon (세뱃돈 – lì xì). Họ cùng nhau chúc nhau một năm mới an khang, mạnh khỏe, an khang thịnh vượng. Kết thúc nghi lễ, các thành viên trong gia đình sẽ chơi các trò chơi dân gian, ăn uống, trò chuyện theo sở thích.

Những món quà năm mới mà người Hàn Quốc thường tặng nhau trong dịp Tết Nguyên đán

(Ảnh sưu tầm)

Trong dịp Tết Nguyên Đán, người Hàn Quốc thường tặng nhau những món quà sức khỏe và tinh thần như nhân sâm, mật ong, các sản phẩm sức khỏe, ghế massage. Họ cũng có phong tục lì xì cho nhau để mang lại may mắn trong năm mới. Ngoài ra, họ cũng tặng nhau những món quà nhỏ thể hiện sự quan tâm từ những thứ nhỏ nhất như dầu gội, xà phòng tắm, kem đánh răng … hay những hộp / giỏ thịt hộp, cá ngừ, bánh truyền thống, cá khô hay trái cây.

Trò chơi truyền thống trong ngày Tết Nguyên Đán ở Hàn Quốc

Tết Nguyên Đán là dịp cả gia đình quây quần, cùng nhau tham gia các hoạt động vui chơi. Ở Hàn Quốc cũng có rất nhiều trò chơi truyền thống rất thú vị trong dịp này

(Ảnh sưu tầm)

Yutnori – Trò chơi có cách chơi giống cá ngựa ở Việt Nam

Trò chơi jegi-chagi – Chơi đá cầu (Ảnh sưu tầm)

Bập bênh (neoltwiggi) (Ảnh sưu tầm)

Tuho – Trò chơi ném tên (Ảnh sưu tầm)

Chơi thả diều trong ngày Tết (Ảnh sưu tầm)

Ngoài ra, cả gia đình sẽ cùng nhau xem những bộ phim hay truyền hình đặc sắc trong dịp Tết Nguyên Đán

Tết ở Hàn Quốc có giống với Việt Nam không?

Nhìn chung, Tết Nguyên đán ở Hàn Quốc và Việt Nam chỉ giống nhau về thời gian diễn ra, đó là vào ngày mùng 1 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Đặc biệt, cả Hàn Quốc và Việt Nam đều có phong tục cúng ông Táo hay còn gọi là Tết Nguyên tiêu vào ngày 23 tháng 12 âm lịch.

Tết Nguyên đán của cả hai nước đều có phong tục chung là thực hiện các nghi lễ thờ cúng tổ tiên, làm các món ăn truyền thống, chúc Tết các thành viên trong gia đình, phát tiền mừng năm mới, tham gia các lễ hội và sự kiện. các trò chơi dân gian,… Tuy văn hóa mỗi nước có khác nhau nhưng nhìn chung đều hướng về sự đoàn tụ và mong muốn một năm mới an lành bên gia đình.

Tuy nhiên, Tết Nguyên đán ở Hàn Quốc chỉ ngắn hơn ở Việt Nam 3 ngày. Nhưng không vì thế mà họ quên đi những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của mình.

Trên đây là một số nét về Tết Nguyên đán ở Hàn Quốc. Hi vọng, bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Cảm ơn bạn đã đọc!

Nguồn: https://noithatdep360.com
Danh mục: Phòng khách

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button