Vật Liệu

Keo Lá Tràm là cây gì? Chất Lượng Gỗ Tràm Bông Vàng Có Tốt Không?

Với nhu cầu sử dụng gỗ tự nhiên ngày càng lớn như hiện nay, các xưởng chế biến gỗ đang rầm rộ tận dụng nguồn nguyên liệu gỗ rẻ, chất lượng, có khả năng tái sinh nhanh như tràm bông vàng. Chỉ cần 5 – 7 năm là có thể thu hoạch. Chất lượng của gỗ chàm bông vàng có đáp ứng được các tiêu chí trong nội thất không?

Cây tràm bông vàng được du nhập vào Việt Nam từ rất sớm, khoảng đầu thế kỷ 20, được trồng chủ yếu ở các tỉnh phía Nam, đặc biệt là vùng Đông Nam Bộ như các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước. Nhiều năm trước, cây tràm bông vàng được trồng với mục đích chính là phủ xanh đất trống đồi trọc, đất ven kênh rạch hoặc đường cạn lấy bóng mát, nhưng ít ai ngờ đến khả năng lấy gỗ của chúng.

Thời gian gần đây, có nhiều hộ dân đã nâng cao đời sống kinh tế nhờ trồng tràm bông vàng để ghi nhật ký. Nhờ sự phát triển của xã hội, nhu cầu sử dụng gỗ tự nhiên ngày càng tăng cao. Bên cạnh đó, công nghệ máy móc hiện đại cũng được nhập về giúp bà con tận dụng được nguồn nguyên liệu rẻ này. Gỗ tràm bông vàng cũng đang dần trở thành nguồn cung cấp gỗ quan trọng cho các xưởng chế biến gỗ.

Không chỉ được dùng để gia công các đồ nội thất sang trọng, tràm bông vàng còn được chế biến thành các sản phẩm đơn giản như kệ bánh mì, giá để dao, thìa gỗ, khay đựng thức ăn, hộp đựng văn phòng phẩm, xe đẩy vệ sinh. Thức ăn trong nhà hàng, khách sạn…


Xem thêm:

Bạn Đang Xem: Keo Lá Tràm là cây gì? Chất Lượng Gỗ Tràm Bông Vàng Có Tốt Không?


NỘI DUNG CHÍNH

1. Cây tràm gió là cây gì? Có phải cùng loài với cây tràm không?
2. Đặc điểm của cây tràm bông vàng
3. Gỗ tràm bông vàng có mấy loại?
4. Chất lượng gỗ tràm bông vàng có tốt không?
4.1. Tràm bông vàng thuộc nhóm nào?
4.2. Độ bền của gỗ tràm bông vàng
4.3. Đặc tính kỹ thuật của gỗ tràm bông vàng
4.4. Kết luận về gỗ tràm bông vàng


1. Cây tràm gió là cây gì? Có phải cùng loài với cây tràm không?

Mặc dù, với tên gọi cây tràm bông vàng nhưng thực ra loài cây này không thuộc chi Tràm (Tên khoa học: Melaleuca) mà nhiều bài báo nói về. Điều đó cũng khá dễ hiểu, bởi tên gọi chung là “tràm”, cùng với hình dáng lá hình bán nguyệt trông rất giống với lá của loài tràm.

Theo Wikipedia, cây tràm bông vàng tên khác là Keo lá tràm là một loài cây trong chi Keo (Tên khoa học: Acacia), thuộc phân họ Trinh nữ (Mimosoidae), thuộc họ đậu (Họ đậu Fabaceae), được Linnaeus mô tả lần đầu tiên vào năm 1773 ở Châu Phi. Cùng với các loài keo khổng lồTràm bông vàng nằm trong danh sách các loài keo.

Cây tràm là loại cây thân gỗ, xanh tốt, đường kính lớn thuộc bộ cây keo

Còn loài thì sao? Cây tràm (Sp tràm) là loài thực vật rừng chủ lực trên đất chua ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Nó còn được gọi là “cây tràm”Vì gỗ tràm chủ yếu vẫn được dùng làm cọc (cọc gỗ gia cố nền, đắp bờ đất ven sông, ven hồ,…). Thân cây tràm có kích thước nhỏ hoặc trung bình, thường xanh, cao 10-15m (có khi 20-25m) và có thể cao tới 50-60m.

Cây tràm thuộc Tràm Họ Myrtaceae

Các nghiên cứu về gỗ tràm cho thấy, đặc điểm cấu tạo và tính chất cơ lý của gỗ tràm tương đương với các loại gỗ khác. Keo lá tràm và gỗ Bạch đàn. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất của Cây tràm (Sp tràm) là đường kính của khúc gỗ quá nhỏ, độ co ngót của gỗ tràm cao hơn so với các loại gỗ khác dẫn đến sinh khí, hiệu suất sử dụng gỗ xẻ rất thấp nên hiệu quả kinh tế không cao. . Tuy nhiên, sử dụng gỗ tràm làm nguyên liệu tạo dăm gỗ sản xuất ván dăm, ván MDF, viên đốt sẽ tạo ra thị trường tiêu thụ gỗ tràm cao.

2. Đặc điểm của cây tràm bông vàng

Hoa tràm bông vàng Nó là một cây gỗ lớn với chiều cao lên đến 30 m. Loại cây này có cành thấp, tán rộng. Vỏ nứt dọc, màu nâu xám. Lá thật chỉ là lá giả, do lá thật tiêu giảm, bộ phận quang hợp cũng là lá giả, chuyển từ cuống lá cấp một. Nếu quan sát kỹ, bạn có thể thấy dấu vết của tuyến xương chậu vẫn còn ở cuối. lá giả) có hình lưỡi liềm cong, kích thước của lá giả rộng 3–4 cm, dài 6–13 cm, trên lá giả có khoảng 3 gân song song, ở cuối lá có tuyến gân phụ. . Hoa là hoa đuôi sóc, tràng hoa màu vàng. Quả hình xoắn ốc, hạt màu đen, có lõm khá dài, màu vàng như màu của tràng hoa.

Đặc điểm cây tràm bông vàng

Cây tràm là loại cây quen sống ở vùng có khí hậu nóng, chịu hạn tốt nhưng chịu rét kém. Nhiệt độ trung bình cho sự phát triển của cây là 24 độ C với lượng mưa hàng năm từ 2.000 – 5.000 mm. Thuộc nhóm cây gỗ chất lượng tốt, màu trắng vàng, có vân, lõi rõ rệt nên gỗ được sử dụng nhiều trong đời sống.

Hiện nay, diện tích gỗ Keo lá tràm đến giai đoạn khai thác trong nước nhiều hơn gỗ cao su. Và ưu điểm của việc trồng keo lá tràm là thời gian trồng ngắn, sau khoảng 6, 7 năm là có thể khai thác nên chu kỳ đầu tư cũng nhanh hơn. Diện tích trồng cao su hiện nay khoảng 700 – 800 nghìn ha. Nếu đúng vòng quay của nó thì phải đợi hơn 20 năm nữa, khi đã khai thác hết mủ rồi mới chặt đi. Gỗ Keo lá tràm Mặt khác, diện tích trồng keo hiện nay là hơn 3 triệu ha, nhưng như đã nói, vòng quay cũng ngắn hơn nên lượng gỗ cung ứng ra thị trường lớn hơn rất nhiều.

3. Gỗ tràm bông vàng có mấy loại?

Xem Thêm : THIẾT KẾ, LẮP ĐẶT TỦ BẾP VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý VỀ PHONG THỦY – Nội Thất Không Gian Việt

Ở Việt Nam, các loài Keo tai tượng (Keo tai tượng) và Keo lá tràm (Keo lá tràm) được trồng làm nguyên liệu sản xuất giấy và cải tạo rừng. bởi vì nó có một mùi hương rất mạnh.

4. Chất lượng gỗ tràm bông vàng có tốt không?

4.1. Tràm bông vàng thuộc nhóm nào?

Dựa trên ban hành danh mục các loại gỗ, Quyết định 2198 / CNR của chính phủ thì keo lá tràm thuộc nhóm VI. Đây là nhóm gỗ nhẹ, rất dễ gia công và sử dụng, thường được dùng làm đồ nội thất cơ bản trong gia đình. Các sản phẩm được làm từ gỗ keo với chất lượng rất ổn định.

4.2. Độ bền của gỗ tràm bông vàng

Keo lá tràm có các đặc tính kỹ thuật như độ bền cơ học, độ dẻo dai, khả năng thích ứng với thời tiết khắc nghiệt, độ cong vênh thấp hơn so với một số loại gỗ tạp khác. Được trồng và sản xuất theo phương thức đại trà nên khi nhắm đến một sản phẩm nào đó sử dụng gỗ keo thì sản phẩm sẽ đồng nhất.

Một số cây keo tai tượng được trồng và khai thác từ 13 năm tuổi trở lên, thân cây có đường kính trên 18cm, khi đó gỗ có màu vàng tươi, ít khuyết tật, độ cứng rắn, tỷ trọng bên trong lớn hơn 650kg / m3, thấp. tỷ lệ co ngót, ít biến dạng trong quá trình gia công.

Gỗ tràm bông vàng được xẻ thành từng thanh nhỏ.

4.3. Đặc tính kỹ thuật của gỗ tràm bông vàng

4.4. Kết luận về gỗ tràm bông vàng

Gỗ tràm đóng vai trò quan trọng là nguồn cung cấp nguyên liệu gỗ tự nhiên chất lượng cho thị trường nội thất Việt Nam. Ngày càng có nhiều hộ vươn lên khá giả từ loại cây này. Điều này cũng có ý nghĩa to lớn trong việc bảo tồn hệ sinh thái rừng và bảo vệ môi trường. Không chỉ thị trường trong nước ưa dùng mà các doanh nghiệp nước ngoài cũng đang tìm cách tiếp cận nguồn nguyên liệu này của Việt Nam. Ngoài ra, việc sử dụng gỗ tràm trong nội thất giúp mang lại sự đa dạng hóa cho ngành nội thất.

Kệ bếp đơn giản làm từ gỗ keo

Gỗ tràm có đầy đủ các chỉ tiêu cơ lý phù hợp để sản xuất đồ gỗ nội thất tại Việt Nam.

Đội HOMEOFFICE

Nguồn: https://noithatdep360.com
Danh mục: Vật Liệu

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button