Vật Liệu

Gỗ Cao Su Là Gì? Có Thật Sự Tốt Không? Ứng Dụng Ra Sao ?

Cây cao su du nhập vào nước ta từ lâu, nhưng lấy gỗ thì ít. Trong những năm gần đây, gỗ cao su được ứng dụng rộng rãi trong đời sống, chất lượng gỗ cây cao su rất tốt, có vân gỗ đẹp, thích hợp để làm đồ nội thất gia đình. Tuy nhiên, chất lượng gỗ cao su vẫn để lại nhiều nghi ngại trong tâm trí người tiêu dùng. Bài viết này sẽ giúp có cái nhìn rõ hơn về loại gỗ này và đưa ra quyết định đúng đắn.

Bạn Đang Xem: Gỗ Cao Su Là Gì? Có Thật Sự Tốt Không? Ứng Dụng Ra Sao ?

Từ thời Pháp thuộc, cây cao su được nhập vào Việt Nam với mục đích trồng và khai thác mủ cao su. Sau khi kết thúc chu kỳ khai thác mủ, thân cây được sử dụng làm củi đốt hoặc bỏ đi. Lý do tôi gặp phải trường này là vì thực tế gỗ cao su thuộc nhóm gỗ VIItức là nhóm gỗ có khối lượng nhẹ, sức đề kháng kém, dễ mục nát, bị mối mọt tấn công sau một thời gian nên gỗ ít có giá trị và ít người quan tâm. Tuy nhiên, từ những năm 2000, gỗ cao su đã được quan tâm và bắt đầu được sử dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là nội thất. Vậy lý do là gì, hãy đọc bài viết này để hiểu thêm về chúng nhé!

>> Xem thêm:

NỘI DUNG CHÍNH

1. Thanh gỗ cao su là gì?

Cho đến những năm 2000, khi các tiến bộ khoa học kỹ thuật phát triển thì gỗ cao su mới được quan tâm nhiều hơn. Nếu được xử lý và tẩm sấy tốt bằng công nghệ hiện đại thì đây sẽ là nguồn gỗ nguyên liệu vô cùng quý giá. Trong khi nguồn cung cấp các loại gỗ cao cấp ngày càng khan hiếm và giá cả ngày càng tăng, làm cho đồ nội thất cao cấp trở nên vô cùng đắt đỏ, thì một loại gỗ bền vững hiện đã có sẵn. và sinh thái là mục tiêu của nhiều người.

Gỗ cây cao su hoàn toàn là nguồn nguyên liệu có thể khai thác bền vững và thân thiện với môi trường. Vì người dân chỉ khai thác lấy gỗ khi hết chu kỳ cho mủ của cây cao su. Việc sử dụng gỗ cao su làm đồ nội thất cũng được coi là giúp cải thiện hệ sinh thái rừng và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên. Hiện nay, cây su su được coi là loại cây đặc sản cho hiệu quả kinh tế cao vừa cho mủ vừa lấy gỗ làm đồ nội thất.

Gỗ cao su composite là gì?

2. Quy trình chế biến, sản xuất gỗ cao su

Ngày nay, những cây cao su trên 30 năm tuổi không còn cho mủ sẽ được thương lái thanh lý, đưa về các xưởng chế biến gỗ. Tại đây, cây cao su được cưa thành từng thanh nhỏ để phục vụ công nghiệp chế biến gỗ.

Do cây cao su thường có đường kính không lớn nên phải chặt thành từng khúc, sau đó dùng phương pháp ghép để tạo liên kết thành tấm ván lớn. Những thanh gỗ cao su được lựa chọn từ những cây cao su lâu năm, có đường vân gỗ uốn lượn, màu vàng ấm rất đẹp mắt. Thông dụng nhất trên thị trường thường là ván gỗ cao su composite.

Quy trình sản xuất gỗ cao su

Gỗ cao su sau khi được xẻ thành các thanh gỗ. Gỗ cao su sau khi xẻ xong, gỗ được ngâm tẩm trong bồn ngâm áp lực với hỗn hợp các loại hóa chất theo tỷ lệ thích hợp để chống, chống mối mọt và tạo màu cho gỗ.

Xem Thêm : “MẸO” THIẾT KẾ NỘI THẤT PHÒNG KHÁCH – BẾP TRONG CĂN HỘ CHUNG CƯ – Nội Thất Không Gian Việt

Sau khi ngâm tẩm gỗ cao su với thời gian thích hợp, thanh gỗ sẽ được đưa vào lò sấy đến độ ẩm thích hợp là 12%. Gỗ sau khi tẩm sấy đạt độ ẩm tiêu chuẩn trên sẽ được kiểm tra và đóng gói theo tiêu chuẩn xuất khẩu. Gỗ cao su được ghép từ gỗ tự nhiên đã qua tẩm sấy và xử lý mối mọt. Các thanh gỗ cao su xẻ nhỏ được đưa vào nồi xử lý sấy khô.

Từ gỗ khô được đưa về bào, sau đó được đưa đến tổ cắt để cắt bỏ các mắt xấu và xẻ thành gỗ theo yêu cầu, trong quá trình cắt sẽ thu được một số dăm gỗ (doanh thu bán hàng). Doanh nghiệp có thể tận dụng và bán cho các nhà sản xuất ván ép, các thanh dài đã được định lượng hóa sau đó được đưa qua máy ghép đầu để ghép chúng thành các thanh dài hơn theo nhu cầu của doanh nghiệp hoặc nhu cầu của thị trường.

Gỗ cao su ghép hay còn gọi là ghép thanh được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại, gỗ được xẻ, bào, xay, ghép bằng các nan răng cưa liên kết bằng keo. Gỗ cao su composite được xử lý bằng công nghệ biến tính gỗ trước khi đưa vào sản xuất nhằm tăng tính ổn định, độ bền, hạn chế tối đa sự biến dạng của gỗ trước điều kiện khí hậu Việt Nam. Máy ép chân không dùng để ghép thanh gỗ tự nhiên lên bề mặt gỗ bằng keo chuyên dụng theo tiêu chuẩn Châu Âu. Ván gỗ cao su có độ dày lớn, màu vàng ấm, đường vân uốn lượn rất đẹp mắt không thua kém gì gỗ cứng.

Gỗ cao su composite

Trải qua nhiều quá trình tẩm sấy nên gỗ cao su rất chắc chắn và có khả năng chống mối, mọt, vì là gỗ tự nhiên nên không sợ nước hay độ ẩm cao. Các công ty chế biến và sản xuất các loại gỗ này cũng đã đóng góp đáng kể vào việc bảo vệ rừng. Bề mặt ván gỗ cao su khi đã qua xử lý và hoàn thiện.

Sau đó các thanh gỗ dài được đưa đến máy ghép dọc nhằm mục đích ghép các thanh gỗ dài lại thành một tấm gỗ rộng. Những tấm ván đó sau đó được đưa qua máy cắt để cắt thành các hình dạng khác nhau theo yêu cầu. Những tấm gỗ đó được đưa qua máy hai mặt để tạo răng cưa ở hai nơi cho tấm gỗ. Sau đó, các tấm gỗ được đưa đến máy Ripson, máy nạo và bào keo để ghép thành những tấm ván ghép theo ý muốn của doanh nghiệp.

Công đoạn cuối cùng để có được thành phẩm ván ép là đưa những tấm ván ép khổ lớn đó qua máy chà nhám thùng để làm phẳng bề mặt ván ép để thu được thành phẩm là Ván ép cao su.

3. Các loại ván ghép thanh gỗ cao su

3.1. Gỗ ghép song song

Ván gỗ cao su được tạo thành từ các thanh gỗ song song, chúng được quy định có cùng chiều dài và không nhất thiết phải có chiều rộng bằng nhau.

Gỗ cao su loại gỗ song song

3.2. Ghép mặt gỗ (ghép đầu, ghép ngón)

Ở đầu nhiều thanh gỗ được cưa theo hình răng cưa, sau đó ghép lại với nhau tạo thành các thanh có độ dài bằng nhau. Sau đó các thanh gỗ được ghép song song với nhau để tạo thành một tấm ván ép. Lúc này trên bề mặt ván chỉ còn thấy những vết răng.

bảng cao su mài mặt

3.3. Đường khâu cạnh

Bảng cao su có khớp nối bên

Ván gồm nhiều thanh gỗ ngắn ở hai đầu được cưa theo hình răng cưa rồi ghép lại với nhau thành các thanh có độ dài bằng nhau. Sau đó ghép song song các thanh với nhau giống như mối ghép khía cạnh.

4. Ưu nhược điểm của gỗ cao su có thanh

Gỗ cao su được đánh giá cao vì thớ dày, độ co ngót thấp, màu sắc hấp dẫn, thớ lượn sóng đẹp và có thể chấp nhận nhiều loại hoàn thiện khác nhau. Nhưng có thể thấy rằng gỗ cao su vẫn có thể so sánh với những cây gỗ cứng thông thường. Chúng tôi được xem là vật liệu thay thế lý tưởng cho các loại gỗ đắt tiền, ngày càng quý hiếm.

4.1. Ưu điểm của gỗ cao su

Ưu điểm của ván gỗ cao su

4.2. Màu sắc

Gỗ cao su cho màu sắc vàng đa dạng từ xám, nhạt đến nâu phù hợp với nhiều không gian trong nhà và rất sang trọng. Ngoài màu sắc tự nhiên của gỗ cao su, khi làm các sản phẩm nội thất gỗ cao su còn được phủ thêm một lớp UV và 2K để tạo lớp bóng mịn, giúp cho các vân gỗ hiện lên rõ nét hơn, chống trầy xước. Không thấm nước.

Gỗ cao su có bề mặt không?

4.3 Nhược điểm

Màu sắc và vân gỗ của các thanh gỗ cao su sẽ không đồng nhất vì được ghép từ nhiều thanh gỗ. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng của bảng.

Nhược điểm cua gỗ cao su

Gỗ cao su là một trong những loại gỗ mềm, dễ cưa, có độ hút ẩm cao, có nhiều đường vân uốn lượn đẹp mắt. Hơn nữa, loại gỗ này còn thân thiện với môi trường cũng như mọi đối tượng sử dụng. Giá thành rẻ và chất lượng là điểm nổi bật của sản phẩm này không thua kém gì các loại gỗ đắt tiền khác.

5. Ứng dụng gỗ cao su trong ngành nội thất

Những năm gần đây, sự xuất hiện của các sản phẩm từ gỗ cao su trong nội thất ngày càng được ưa chuộng. Tuy so về chất lượng thì gỗ cao su vẫn còn một số nhược điểm nhưng so với giá thành thì đây là loại gỗ tự nhiên rất rẻ nên người dùng cũng không thể quá khắt khe với gỗ cao su. Thực tế đã có rất nhiều người hài lòng về chất lượng của một sản phẩm nội thất gỗ cao su. Dưới đây là những ứng dụng và hình ảnh thực tế đã nhận được phản hồi tích cực từ khách hàng của Home Office.

5.1. Bàn ghế văn phòng làm bằng gỗ cao su

Bàn zdesk chân tam giác bằng gỗ cao su

Bàn công nghệ zdesk sử dụng gỗ cây cao su.

Bàn văn phòng chữ L làm bằng gỗ cao su composite

Bàn hình chữ L kết hợp tạo thành bàn hình chữ U độc đáo

Bộ bàn ghế và giá sách làm bằng gỗ cao su

Bộ bàn ghế và giá sách học bằng gỗ cao su.

5.2. Nội thất gia đình bằng gỗ cao su

Bộ bàn trà gỗ cao su |

Bàn trà với tông màu nhẹ nhàng tự nhiên sẽ là không gian thư giãn tuyệt vời bên cửa sổ.

Bộ bàn ăn gia đình ván cao su composite

Bộ bàn ghế ăn gia đình làm bằng gỗ cao su nổi bật giữa phong cách thiết kế nhẹ nhàng

5.3. Bàn ghế văn phòng làm bằng gỗ cao su

Xu hướng nội thất thân thiện với môi trường ngày càng trở nên phổ biến nên nhiều gia đình, công ty lựa chọn chất liệu gỗ để làm nội thất. Gỗ cao su là một trong những lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng.

Nội thất bằng gỗ cao su

5.4. Ứng dụng trong thiết kế nội thất

Nội thất được thiết kế bằng gỗ cao su


Một công ty ở TP.HCM xây dựng bằng gỗ cao su tự nhiên

Công ty Home Office là một trong những doanh nghiệp ứng dụng loại gỗ cao su này nhiều nhất trong sản xuất. Chúng tôi chuyên sản xuất nội thất gỗ cao su như bàn, ghế, tủ … Với kinh nghiệm sản xuất chúng tôi luôn đảm bảo cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chất lượng với giá thành hợp lý.

Nguồn: https://noithatdep360.com
Danh mục: Vật Liệu

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button