Phòng bếp

Cách Vệ Sinh Bảo Dưỡng Máy Sấy Quần áo Hiệu Quả, đúng Cách

Trong những năm gần đây, máy sấy quần áo đã trở thành thiết bị gia dụng khá quen thuộc trong các gia đình Việt. Máy sấy quần áo làm một công việc “khó”: làm khô quần áo sau khi giặt, đó là lý do tại sao đôi khi máy sấy cần được nâng niu một chút. Để đảm bảo rằng máy sấy quần áo của bạn hoạt động tốt nhất và kéo dài lâu nhất có thể, điều quan trọng là phải luôn giữ cho máy sạch sẽ, vì vậy hãy làm theo các hướng dẫn về cách vệ sinh và bảo trì máy sấy quần áo hiệu quả. các kết quả chính xác sau đây để đảm bảo máy sấy quần áo hoạt động tốt nhất. Đặc biệt lưu ý, máy sấy quần áo có thể đe dọa lớn đến sức khỏe của bạn và sự an toàn của ngôi nhà của bạn, nếu không được vệ sinh và bảo dưỡng đúng cách.

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Phòng cháy chữa cháy Quốc gia Hoa Kỳ, nghiên cứu cho thấy: từ năm 2014 đến 2018, có tới 32% các vụ cháy máy sấy quần áo tại nhà là do không vệ sinh khay lọc bụi vải. Nguyên nhân của những vụ cháy máy sấy này là do bụi vải lâu ngày tích tụ trong lưới lọc gây cản trở quá trình lưu thông không khí, không khí vào máy sấy là khí nóng, nếu không được lưu thông sẽ tích tụ lại trong không khí. Máy sẽ sinh ra nhiệt lượng lớn lâu ngày sẽ ảnh hưởng lớn đến động cơ và các thiết bị điện bên trong máy sấy quần áo.

Bạn Đang Xem: Cách Vệ Sinh Bảo Dưỡng Máy Sấy Quần áo Hiệu Quả, đúng Cách

Tại sao bạn nên vệ sinh máy sấy?

Nên vệ sinh và bảo dưỡng máy sấy quần áo khi nào?

Chúng ta nên kiểm tra máy sấy quần áo nếu thấy máy sấy quần áo lâu khô, tiếng động cơ khi hoạt động rất ồn, không còn êm ái như bình thường thì rất có thể xơ vải đã tích tụ gây tắc đường ống. . thông hơi và ngăn hơi nước thoát ra ngoài. Trường hợp khác khi chạm vào thân máy, vùng điều khiển của máy nóng hơn bình thường thì nhất định bạn nên ngắt nguồn điện để kiểm tra từng bộ phận của máy, đặc biệt là các bộ phận: lỗ thông hơi, bộ phận hút gió.

Cách vệ sinh và bảo dưỡng máy sấy quần áo lồng ngang

 1. Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh máy sấy quần áo

Để chuẩn bị cho việc vệ sinh tủ sấy quần áo nhiều tính năng, bạn không thể quên chuẩn bị những dụng cụ cần thiết như: bàn chải, vải mềm, giấm trắng, vòi cao áp, các loại dung dịch tẩy rửa. Thường nhẹ …

 1. Làm sạch bộ lọc của máy sấy quần áo

Lưới lọc là bộ phận thường tích tụ nhiều chất bẩn và xơ vải nhất trong quá trình sấy. Do đó, để vệ sinh bộ phận này, bạn cần mở nắp máy, kéo lưới lọc ra ngoài rồi dùng khăn mềm để lau, loại bỏ hết xơ vải bám trên bề mặt lưới lọc. Sau khi vệ sinh, bộ lọc có thể được lắp đặt lại để sử dụng cho lần sấy tiếp theo. Lưu ý: nên vệ sinh lõi lọc này thường xuyên, nếu có thể thì nên vệ sinh sau mỗi lần sấy.

vệ sinh máy sấy quần áo

 1. Làm sạch cảm biến máy sấy quần áo

Xem Thêm : Thi Công Tủ Bếp Tại Trần Hưng Đạo

Bộ phận cảm ứng của máy sấy quần áo có tác dụng nhận biết quần áo trong máy đã được sấy khô hay chưa nên việc vệ sinh bộ phận này là rất cần thiết. Các bước để làm sạch cảm biến như sau:

 • Bước 1: Rút phích cắm điện của máy sấy quần áo và để nguội hoàn toàn
 • Bước 2: Dùng khăn mềm sạch nhúng một ít dung dịch giấm trắng pha loãng rồi dùng khăn khô mềm khác lau sạch. Chú ý: chỉ sử dụng các dung dịch tẩy rửa thông thường, không sử dụng các dung dịch tẩy rửa mạnh để vệ sinh bộ phận này để tránh các sự cố khi máy hoạt động.

làm sạch cảm biến

 1. Làm sạch ngăn chứa nước của máy sấy quần áo

Trên thị trường hiện nay phổ biến dòng máy sấy ngưng tụ, nguyên lý hoạt động: hơi ẩm đọng trên quần áo sẽ bay hơi lên trên, theo ống dẫn sẽ ngưng tụ lại thành một ngăn chuyên dụng. Vì vậy, cần phải đổ hết nước bên trong bình sau mỗi lần sử dụng để tránh trường hợp nước đầy và tràn ra ngoài. Bạn sẽ dễ dàng biết rằng nước đã đầy vì một số máy sấy sẽ có đèn báo. Ngoài việc đổ nước, cũng cần chú ý vệ sinh bình chứa theo cách thông thường rồi lắp lại để sử dụng cho lần phơi tiếp theo.

làm sạch bể nước

 1. Làm sạch hệ thống thông hơi của máy sấy

Hệ thống thông hơi của máy sấy quần áo được nhà sản xuất khuyến cáo nên vệ sinh định kỳ sau khoảng 20 chu kỳ sấy. Đảm bảo máy sấy nguội hoàn toàn và ngắt nguồn điện khi vệ sinh bộ phận hệ thống thông hơi nằm bên trong máy. Bước tiếp theo: mở cụm 4 khóa lỗ thoát hơi, mở đĩa rồi kéo lỗ thoát hơi ra ngoài, để vệ sinh lỗ thoát hơi này, chú ý dùng áp lực nước lớn như vòi cao áp để nước thoát ra ngoài. . Sau đó, lắp bình đã làm sạch vào máy rồi vặn 4 khóa vào vị trí để hoàn tất quá trình vệ sinh.

 1. Làm sạch lồng sấy của máy sấy quần áo

Lồng sấy của máy sấy quần áo là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với quần áo, cũng giống như các sản phẩm máy giặt sấy tích hợp 2 tính năng nên bộ phận này cần được vệ sinh thường xuyên. Sau mỗi lần sấy xong, cặn, bụi và xơ vải sẽ còn sót lại bên trong lồng sấy, chúng ta có thể dùng khăn mềm ẩm sạch để lau và loại bỏ các chất bẩn, bụi và xơ vải còn sót lại bên trong. trong lồng sấy.

vệ sinh lồng sấy

Xem Thêm : Thi Công Tủ Bếp Tại Lê Hồng Phong

 1. Làm sạch bên ngoài của máy

Tính thẩm mỹ của máy sấy quần áo sẽ được quyết định bởi lớp vỏ bên ngoài của máy. Lớp vỏ tiếp xúc với bụi bẩn và các tác nhân bên ngoài diễn ra trong quá trình sinh hoạt hàng ngày của gia đình. Do đó, việc vệ sinh bên ngoài sẽ giúp máy giữ được vẻ bóng bẩy, sang trọng và không bị xuống cấp. Cách vệ sinh máy sấy quần áo từ bên ngoài như sau: dùng khăn mềm sạch tẩm một ít dung dịch giặt nhẹ để lau khu vực xung quanh, tiến hành lau lại bằng khăn khô sạch, định kỳ để đạt được hiệu quả. tốt nhất như mong muốn.

Cách vệ sinh và bảo dưỡng máy sấy quần áo đứng

 1. Tháo khung của máy sấy quần áo dạng đứng

Trước hết, chúng ta cần tháo rời và tách rời các bộ phận của tủ để máy sấy quần áo dạng đứng nhỏ gọn, dễ lắp đặt. Khung tủ thường là các thanh kim loại có khớp nối nên có thể tháo rời từng thanh sau đó dùng khăn mềm ẩm lau sạch. Trong trường hợp các thanh lam bị bẩn, bạn có thể dùng thêm một chút dung dịch tẩy rửa nhẹ để lau, sau đó dùng khăn khô lau sạch để tránh làm gỉ phần khung này.

vệ sinh máy sấy tủ đứng

 1. Cách giặt vải bọc máy sấy quần áo đứng

Tủ sấy quần áo vải không chỉ có tác dụng tạo thành lồng sấy kín giúp khí nóng lưu thông vào bên trong mà còn có tác dụng ngăn bụi bẩn và các tác nhân từ bên ngoài. Vải làm máy sấy thường là vải canvas, rất bền và dễ giặt sạch nên chúng ta có thể giặt hoặc vò với xà phòng loãng rồi vắt khô để sử dụng cho lần sấy sau.

 1. Lắp ráp lại và sử dụng

Sau khi vệ sinh khung và vỏ vải của tủ sấy quần áo, bạn hãy lắp lại tủ và sử dụng bình thường. Trong trường hợp quá bận, bạn chỉ cần tháo tủ ra, lắc nhẹ nắp để bụi bẩn bám vào bay đi cũng giúp tủ sạch hơn.

Một số lưu ý khác khi vệ sinh và bảo dưỡng máy sấy thông hơi và bình ngưng:

 • Đối với máy sấy quần áo có lỗ thông hơi: với cụm lỗ thông hơi của máy sấy nằm ở phía sau máy, hãy tháo kẹp và làm sạch từng bộ phận một. Các lỗ thông hơi của máy sấy nên được kiểm tra và vệ sinh ít nhất mỗi năm một lần, tùy thuộc vào quy mô của từng hộ gia đình và cách sử dụng máy sấy quần áo. Nếu bạn sử dụng máy sấy quần áo thường xuyên thì bạn nên vệ sinh bộ phận này khoảng 2-3 lần một năm.
 • Với ống thông hơi, bạn có thể dùng bàn chải, chổi nhỏ cọ rửa bên trong ống để làm sạch các sợi, xơ vải, tóc… còn bám trên thân ống. Có thể sử dụng máy hút bụi cầm tay để làm sạch các lỗ thông hơi. Cuối cùng, lắp lại ống thông hơi vào vị trí ban đầu.
 • Đối với dòng máy sấy quần áo ngưng tụ: vệ sinh bộ lọc xơ vải. Bộ lọc xơ vải bị tắc không chỉ làm giảm hiệu suất của máy sấy mà còn là nguyên nhân chính gây ra các sự cố liên quan đến cháy máy sấy. Bước tiếp theo: đổ hết nước trong két nước (kiểu máy ngưng tụ và máy bơm nhiệt) hoặc đổ vào ống thoát nước. Bước cuối cùng, bật nguồn, khởi động máy sấy quần áo, để máy không tải trong vài phút cho đến khi máy hoạt động ổn định.

Chú ý vệ sinh máy sấy

Một số lưu ý để máy sấy quần áo hoạt động hiệu quả nhất và bền lâu hơn:

 • Với các loại vải sợi, thay vì cho vào máy sấy quần áo, tốt nhất bạn nên đợi ngày nắng ráo, nên đem phơi nơi thoáng gió.
 • Luôn giữ cho trống sấy của máy sạch sẽ, không để máy hoạt động quá tải.
 • Nếu phát hiện ống thông hơi của máy có vấn đề gì như nứt, hư hỏng thì nên gọi thợ đến kiểm tra kỹ càng.
 • Lau sạch bề mặt bên ngoài bằng khăn mềm có pha một ít dung dịch tẩy rửa nhẹ
 • Tốt nhất là luôn hút sạch xơ vải ra khỏi cửa hút khí, lỗ thông hơi và các kẽ hở.

Việc sở hữu và sử dụng một chiếc máy sấy quần áo trong gia đình sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Thiết bị máy sấy này đặc biệt phù hợp với những gia đình phục vụ mục đích chăm sóc con cái và sức khỏe của gia đình trong những ngày mưa ẩm. Hãy bỏ túi ngay cẩm nang cách vệ sinh, bảo dưỡng máy sấy quần áo hiệu quả và đúng cách trên đây để chiếc máy sấy quần áo hữu ích trong gia đình luôn đảm bảo hoạt động và tuổi thọ tốt nhất. Tuổi thọ của máy cao!

Nguồn: https://noithatdep360.com
Danh mục: Phòng bếp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button