Phòng khách

30 MẪU GIẾNG TRỜI CỰC ĐẸP, XANH MÁT

Bao nhiêu giếng trời là đủ cho một ngôi nhà phố xanh?

Nhà ống, nhà phố là loại hình kiến ​​trúc rất phổ biến ở nước ta bởi ưu điểm là chi phí xây dựng thấp, độ tùy biến cao. Tuy nhiên, vì quá dài nên nhược điểm chung của loại này là khả năng chiếu sáng và thông gió tự nhiên không tốt. Điều này khiến nhà ở trở nên tối tăm, ngột ngạt, giảm chất lượng cuộc sống. Vì vậy, giếng trời chính là giải pháp cho vấn đề này, tạo không gian sống thoáng, sáng và đẹp cho ngôi nhà của bạn.

Bạn Đang Xem: 30 MẪU GIẾNG TRỜI CỰC ĐẸP, XANH MÁT

Giếng trời là gì?

Giếng trời là không gian được thiết kế theo phương thẳng đứng, nối từ tầng trệt lên mái của một ngôi nhà, nhà cao tầng.

Vai trò của giếng là gì?

Ở những ngôi nhà có diện tích nhỏ hoặc lệch tầng nên có giếng trời tạo cảm giác ngôi nhà cao và rộng hơn. Còn đối với những ngôi nhà phố có chiều dài lớn, giếng trời rộng ở giữa nhà giúp toàn bộ ngôi nhà có đủ ánh sáng tự nhiên và thông gió từ trước ra sau. Khi những luồng khí xấu, khí độc ứ đọng được thải ra ngoài sẽ làm tăng hàm lượng oxy trong không khí, mang đến chất lượng sống tốt nhất cho ngôi nhà của bạn. Giếng trời nếu được đặt giữa nhà sẽ đóng vai trò là vách ngăn phân chia không gian phòng khách và bếp, thay thế cho những bức tường cố định, giúp không gian được thông suốt, tạo cảm giác rộng rãi hơn. Không chỉ vậy, tại vị trí này khi kết hợp với cầu thang, giếng trời còn giúp lấy sáng tự nhiên cho hệ thống giao thông dọc và đối lưu không khí cho toàn bộ ngôi nhà. Nếu đặt giếng trời ở cuối nhà, phía gần bếp và phòng ăn sẽ tạo sự thông thoáng cho khu vực này.

Thiết kế giếng trời bao nhiêu là đủ?

Xem Thêm : Ghế sofa nhập khẩu xịn, chính hãng mua ở đâu?

Dưới đây là một số lưu ý để thiết kế giếng trời cho ngôi nhà của bạn:

1. Bạn nên tính toán tỉ mỉ không gian giếng trời của nhà phố để đảm bảo ngôi nhà được cân đối hài hòa. Diện tích giếng trời quá lớn hoặc quá nhỏ so với tổng diện tích sàn sẽ gây mất cân đối cho ngôi nhà của bạn: Diện tích giếng trời quá nhỏ sẽ không đảm bảo chức năng thông gió và chiếu sáng, còn nếu rộng quá thì sẽ không hoạt động đúng. lãng phí không cần thiết

2. Giếng trời nên đặt sát một bên tường để tận dụng không gian làm cầu thang và các chức năng khác. Ngoài ra, âm thanh thường xuyên bị dội lại giữa các tầng khiến sinh hoạt của các thành viên trong gia đình không thoải mái, mất đi sự riêng tư. Vì vậy, việc xử lý các bức tường của không gian này nên thô, nhám, sần để tiêu âm. Các thiết kế nhà hiện đại hiện nay thường sử dụng các vật liệu trang trí, phào chỉ, xóm thẻ, xây gạch trần… để giảm sự truyền âm của giếng trời hay giếng trời. Bên cạnh đó, sử dụng cây xanh, cây leo cũng là biện pháp cách âm cách nhiệt hiệu quả, đồng thời mang lại màu xanh thiên nhiên cho ngôi nhà của bạn.

3. Cần chú ý thiết kế hệ thống che mưa cho giếng trời cẩn thận. Mái giếng trời phải có khe hở để tận dụng đối lưu không khí, tốt nhất nên làm hệ thống mái che di động, có thể đóng mở khi cần gió và đóng lại khi thời tiết không tốt. Trường hợp không có mái che thì phải tổ chức thoát nước tốt ở đáy giếng (tức là sàn tầng 1 thẳng với đỉnh giếng). Đáy giếng phải đủ rộng, khu vực xung quanh giếng trời các tầng cần có hệ thống che chắn như tường, hốc cửa hợp lý để nước mưa rơi xuống sàn không bị văng ra các không gian xung quanh làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của cư dân. gia đình.

4. Cần có hệ thống hành lang đủ cao ngăn cách với giếng trời để đảm bảo an toàn cho việc sử dụng của gia đình. Muốn treo nhiều cây xanh để ngôi nhà thêm xanh tươi thì cần chú ý kẻo đổ ngã, gây nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình.

Một số gợi ý nhỏ cho việc sử dụng giếng trời?

Nếu giếng trời có diện tích tương đối rộng thì có thể bố trí thêm phòng đọc sách hoặc làm việc ở giếng trời. Điều này vẫn đảm bảo lưu thông không khí và ánh sáng, nhưng thêm một căn phòng nhỏ để sử dụng. Bạn có thể tham khảo sử dụng lưới treo giữa giếng trời làm nơi đọc sách, vui chơi cho gia đình. Tuy nhiên, cần chú ý thi công an toàn, tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. Nếu giếng trời có thêm cầu thang thì bạn nên bố trí cầu thang ở giữa không gian này để không khí và ánh sáng đi từ hai bên xuống phía dưới, đảm bảo đối lưu không khí tốt nhất cho không gian.

Xem Thêm : Thiết Kế Phòng Ngủ Thông Minh Cho Cuộc Sống Lý Tưởng

Hãy cùng #TATGREEN ngắm nhìn 30 giếng trời xanh mát này nhé.

Nguồn: Sưu tầm

Nguồn: https://noithatdep360.com
Danh mục: Phòng khách

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button