Khái niệm phế liệu là gì và lợi ích của việc thu mua phế liệu

18:42 ngày 18/5/18 trong  Mua phế liệu giá cao

Định nghĩa "Phế liệu là vật bỏ đi từ những nguyên liệu đã qua chế biến".Theo cách hiểu này, tất cả những vật chất phát sinh sau quá trình sử dụng nguyên liệu bị chủ sở hữu bỏ đi đều trở thành phế liệu.

Định nghĩa này đã không đưa ra tiêu chí để phân biệt phế liệu với chất thải – là "rác và các vật bỏ đi sau một quá trình sử dụng", phế liệu theo cách hiểu này là một dạng chất thải.

Phế liệu mà chúng ta thu mua phế liệu giá cao là sản phẩm, vật liệu bị loại ra từ quá trình sản xuất hoặc tiêu dùng được thu hồi để dùng làm nguyên liệu sản xuất.

"Sản phẩm" là những thứ do lao động của con người tạo ra.Các sản phẩm mà con người tạo ra có thể tồn tại dưới dạng vật thể hoặc phi vật thể.Dưới giác độ luật môi trường thì đó chỉ có thể là những sản phẩm tồn tại dưới dạng vật thể thuộc thành phần môi trường.Do đó, những sản phẩm phi vật thể không thuộc khái niệm phế liệu.

-Thứ ba: thu mua phế liệu được thu hồi dùng làm nguyên liệu

Sản phẩm hoặc vật liệu có trở thành phế liệu hay không phụ thuộc vào việc đánh giá trên thực tế đối với hành vi "từ bỏ ý định khai thác giá trị, công dụng" của chủ sở hữu và phải được xem xét một cách cụ thể đối với từng trường hợp, như thu hồi để bán dưới hình thức hàng hóa, để sử dụng làm nguyên liệu hoặc để xử lMặc dù chưa có định nghĩa nào chính xác về phế liệu nhưng tính đến nay thì cũng đã có nhiều nhận định đặt ra. Có người cho rằng nó là những món đồ bỏ đi sau một thời gian dài sử dụng, như vậy trong quá trình sản xuất cũng như sinh hoạt của con người thì phế liệu sẽ được phát sinh.

Lợi ích của việc thu mua phế liệu

Theo nghiên cứu của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA hoặc USEPA), tái chế kim loại phế liệu khá có lợi cho môi trường. ( phelieulinhanh.com ) . Sử dụng phế liệu tái chế thay cho quặng sắt nguyên chất có thể mang lại:[2]

Tiết kiệm 75% năng lượng

Tiết kiệm 90% các nguyên vật liệu (raw materials) được sử dụng

625 kg than (coal)

53 kg đá vôi (limestone)

Tiết kiệm năng lượng từ các kim loại khác bao gồm:

Nhôm (aluminium) tiết kiệm 95% năng lượng

Đồng (copper) tiết kiệm 85% năng lượng

Chì (lead) tiết kiệm 65% năng lượng

Kẽm (zinc) tiết kiệm 60% năng lượng

Hiện nay, các dịch vụ thu mua phế liệu ngày càng trở nên phổ biến hơn, con người không cần vứt đồ một cách bừa bãi, dễ dàng dọn dẹp được nhà cửa, công xưởng sạch sẽ và đồng thời còn thu được một khoản kha khá cho mình.

+ Thu mua phế liệu inox:

Inox hay còn gọi là thép không gỉ, nó xuất hiện khá nhiều trong các công trình và nhà ở hiện nay ví dụ: bồn rửa, cầu thang, bàn ghế…Nếu trường hợp dùng quá lâu dẫn đến tình trạng hư hỏng, cũ kỹ thì bạn có thể bán cho các đơn vị thu mua.

Phân loại theo cách xử lý

Người ta phân biệt ba loại phế liệu.

Thứ nhất, những phế liệu thô chiếm khoảng hai phần ba tổng lượng phế liệu, gồm đất đá của các ngành khoáng sản và xây dựng, kính, gạch, bê tông của kiến trúc bị phá, tro của các lò đốt, xỉ của các nhà máy luyện kim...

Chúng ta phải thu mua phế liệu để xử lý các phế liệu này bằng những giải pháp vừa làm tăng tối đa giá trị của chúng vừa tôn trọng an toàn của con người và toàn vẹn môi trường.